เป็นกลุ่มแบคทีเรีย Streptococcus ที่ลอยตัวในน้ำนม ที่กำลังหมัก ซึ่งมีแลคโตส กลูโคส โปรตีน ไขมันเป็นส่วนประกอบ กำลังเข้าสู่ วัฏจักร Tricarboxylic acid cycle เพื่อผลิต Exopolysaccharides, EPS ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์หมักมีความหนืด เนียนเรียบและเป็นครีม ส่งผลให้แบคทีเรียทนต่อสภาวะที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การเปลี่ยนแปลงค่า pH และแรงดันออสโมติกสูง (osmotic pressure) จากรูปจะเห็นลอยตัวในเนื้อที่ยืด ๆ เหนียว คล้าย ๆ กับกลุ่มก้อนเนบิวลาที่ฟุ้งไปทั่วพื้นพื้นหลังอวกาศ
เจ้าของผลงาน : ปฐมภูมิ นิ้วยะวงศ์