จุ้งแห้ง หรือกุ้งแห้ง อาหารที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี เป็นส่วนประกอบในอาหารหลากหลายชนิด เช่น ส้มตำไทย น้ำปลาหวาน เป็นต้น ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ในกุ้งแห้งที่เรารับประทานนั้นมีธาตุใดอยู่บ้าง จะมีโลหะหนักอย่างที่เคยเห็นในข่าวหรือไม่? คำตอบมีอยู่ที่นี่แล้ว ด้วยการใช้เทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ (XRF) ทำให้เราเห็นถึงการสะสมและกระจายตัวของธาตุต่างๆ ในกุ้งแห้ง ทุกคนมาช่วยกันสังเกตสิ ว่ากุ้งนี้ปลอดภัยหรือไม่?
เจ้าของผลงาน : พัชรนันท์ ตวงหิรัญวิมล