แก้วนภา โพธิ

แก้วนภา โพธิ

 

ประกาศผลประกวดภาพถ่ายทางวิทยาศาสตร์ Science is out there (วิทย์ติดเลนส์)

ประเภทผลงานยอดเยี่ยม รุ่นประชาชนทั่วไป และรุ่นเยาวชน

----------

 เจ้าหน้าที่จะส่งรายละเอียดไปให้ทางอีเมล โปรดตอบกลับเพื่อยืนยันการรับรางวัล ภายใน วันทำการ (ไม่รวม วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)

หากท่านไม่ได้รับอีเมล ให้แจ้งที่ FB  NSMThailand 

หากพ้นกำหนดนี้จะถือว่าท่านสละสิทธิ์ในการรับรางวัล

----------

 

รุ่นประชาชนทั่วไป

 

1. รางวัลชนะเลิศ

วิหาร ขวัญดี

สำเนาของ EP22111 รวมพลง res

 

ชื่อภาพ: รวมพลัง

มดแดงชอบสร้างรังออกไข่บนต้นมะม่วง เพราะมีใบเขี้ยวร่มครึ้มตลอดปี และมักทำรังออกไข่ใกล้แหล่งน้ำเพื่อใช้น้ำมาสร้างกรดน้ำส้มในการดำรงชีวิต

มดงานสร้างรังโดยนำตัวอ่อนที่นางพญาออกไข่ อาศัยใยพิเศษที่สร้างมาจากกรดน้ำส้มมายึดโยงให้ใบไม้ติดกัน ในใบไม้จะมีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตปะปนอยู่

เมื่อใยแห้งจะมีสีขาวเหนียวคล้ายสำลี ที่น่าทึ่งมากคือการที่มดแดงช่วยกันดึงใบ้ไม้เข้าหากันอย่างแข็งขัน ด้วยปากและกำลังขาที่แข็งแรง

ในขณะที่มดงานตัวอื่นช่วยกันใช้ใยพิเศษจากตัวอ่อนเชื่อมประสานใบไม้ให้ยึดติดกันอย่างขะมักเขม้น..

2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

สุภชัย บุตรวงษ์

EP22253 ปลดปลอย res

 

ชื่อภาพ: ปลดปล่อย

ในขณะที่ตะไลล้านกำลังปลดปล่อยพลังงานออกมาอย่างรุนแรง เกรี้ยวกราด บรรดาสตาฟและผู้อยู่เบื้องหลัง ต่างก็ปลดปล่อยความกดดัน และความสุขออกมา

เมื่อภาระกิจของพวกเขาสำเร็จไปอีกขึ้น นั่นคือการที่บั้งไฟล้านของพวกเขาทะยานขึ้นอยู่ท้องฟ้าได้เป็นผลสำเร็จ การจุดระเบิด การเผาไหม้ แรงดึงดูดของโลก

แรงเสียดทานกับอากาศ ทั้งหมดนี้คือการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ผมาผสานเข้าด้วยกันจนเกิดสิ่งประดิษฐ์และกลายเป็นนวัตกรรมที่เรียกว่า "ตะไลล้านกุดหว้า"

 

3. รองชนะเลิศอันดับ 2

นพ.ฐาปนันท์ มหิศนันท์

EP22013 วทยาศาสตรโบราณ res

 

ชื่อภาพ: วิทยาศาสตร์โบราณ หลายร้อยปี กับความงามของดวงดาวบนฟากฟ้า

ทางช้างเผือก (Milky Way) กลุ่มแสงสว่างสีขาว ราวกลับก้อมเมฆในยามค่ำคืน เกิดจากดาวฤกษ์จำนวนมากที่มีรูปร่างเป็นแผ่นจาน สามารถมองเห็นในคืนเดือนมืด ในทิศ 30 องศา

ลอยกว้างข้ามบนท้องฟ้า คนไทยโบราณ มีความเชื่อว่าว่ากษัตริย์เป็นเทวดามาจากสวรรค์ ช้างเผือกเป็นสัตว์คู่บุญบารมี ดังนั้นทางช้างเผือกทางเชื่อมต่อลงมาจากสวรรค์ ภาพถ่ายดังกล่าวถ่ายที่

พุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น โดยในภาพมีพระพุทธรูปปางลีลาเป็นประธาน โดยองค์พระทำมุมตรงกับแนวของทางช้างเผือกจะเป็นความจงใจของผู้ออกแบบหรือไม่ไม่สามารถบอกได้

แต่ความเชื่อของชาวพุทธในเรื่องตำนานพระพุทธรูปลีลาที่ว่า เป็นการจำรองเหตุการณ์ที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ โดยผ่านสะพานที่ทำจากเงินทองและแก้ว

 

4. รางวัลชมเชย

ธนะกิจ เลิศสุขุมาภิรมย์

สำเนาของ EP22101 ทำไมถงลอยได res

 

ชื่อภาพ: ทำไมถึงลอยได้

แรงตึงผิวของของเหลว คือ แรงที่เกิดขึ้นที่ผิวของของเหลวที่เมื่อสัมผัสกับของเหลวอื่นๆหรือของแข็ง มีลักษณะคล้ายแผ่นบางๆ ที่สามารถพยุงวัตถุที่ควรจะจมน้ำ

ให้สามารถลอยขึ้นอยู่บนผิวน้ำโดยไม่จมลงไปได้ เช่น เส้นลวดโลหะที่มีน้ำหนักซึ่งควรจะจมน้ำแต่กลับสามารถลอยบนผิวน้ำได้โดยอาศัยแรงตึงผิว

 

5. รางวัลชมเชย

ทศพร สหกูล

สำเนาของ EP22022 สายรงรงอรณ res

ชื่อภาพ: สายรุ้งรุ่งอรุณ

รุ้งกินน้ำเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พบเห็นได้ในช่วงหลังฝนตกและมีแดดออก โดยเกิดจากหลัก การหักเห และสะท้อนกลับหมดของแสง รุ้งกินน้ำเกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์

หรือแสงขาวตกกระทบเข้าไปในละอองน้ำที่ล่องลอยอยู่ในอากาศหลังฝนตกจะเกิดการหักเห และการสะท้อนลับหมดของแสงออกมา ทำให้แสงสีทั้ง 7 สีของแสงขาวกระจายออกจากกัน

โดยมีสีเรียงจากล่างขึ้นบน คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง ส้ม แดง แต่ในบางครั้งเราก็สามารถเห็นรุ้งกินน้ำ 2 ตัวได้ในเวลาพร้อมกัน

 

----------

 

รุ่นเยาวชน

 

1. รางวัลชนะเลิศ

เมธาวินน์ ธรรมสุจริตกุล

ES22138 ใจกลางมหานคร res

 

ชื่อภาพ: ใจกลางมหานคร

วงเวียนใหญ่คือหนึ่งในสถานที่ที่มีความสวยงามและเป็นจุด landmark สำคัญใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งมีทั้งความสวยงาม ความทันสมัย

สิ่งปลูกสร้าง การสื่อสารสำหรับการใช้ชีวิตของคนเมือง อื่นๆมากมายซึ่ง ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นมาจากวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนทุก ๆ อย่างก็เกิดจากวิทยาศาสตร์

2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ด.ช.ธรรมบุญ อุยยานนวาระ

สำเนาของ ES22126 สสนทซอนเรน res

ชื่อภาพ: สีสันที่ซ่อนเร้น

ใยแมงมุมมีขนาด 2-3 เท่าของความยาวคลื่นของแสงในช่วงที่เรามองเห็นได้ ขนาดพอเหมาะต่อการเกิดการแทรกสอด แสงที่ตกกระทบใยแมงมุมเกิดกระเจิดกระเจิงในทุกทิศทาง

คลื่นแสงบางความยาวคลื่นเคลื่อนที่ทะลุผ่านใยไปได้อย่างช้าๆ ในขณะที่บางความยาวคลื่นเคลื่อนที่ผ่านช่องว่างระหว่างใย บางความยาวคลื่นถูกสะท้อนไปมา ท้องคลื่นและสันคลื่น

ของแต่ละความยาวคลื่นจึงเกิดการแทรกเสริมหรือหักล้างกันอย่างพัลวัน บางความยาวคลื่นเข้มขึ้นในบางจุดเพราะการแทรกเสริม บางความยาวคลื่นจางลงเพราะหักล้างกันเอง

และสีของแสงขึ้นอยู่กับความยาวคลื่นของมัน แสงแดดที่เรามองเห็นผ่านใยแมงมุมในตอนนี้ จึงไม่ได้ขาวอีกต่อไป แต่กลับเต็มไปด้วยสีสันมากมาย ตามความเข้มของยาวคลื่นผลลัพธ์

เป็นความสวยงามตามธรรมชาติ ที่มีให้พบเห็นได้ทั่วไป หากคุณเปิดใจมอง

 

3. รองชนะเลิศอันดับ 2

อิสรานุวัฒน์ เอื้อจิรกาล

สำเนาของ ES22188 แสงอาทตย res

ชื่อภาพ: แสงอาทิตย์

เป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าส่วนหนึ่งที่ปล่อยออกจากดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงในช่วงอินฟราเรด แสงที่ตามองเห็น และอัลตราไวโอเล็ต บนโลก

แสงอาทิตย์ถูกกรองผ่านชั้นบรรยากาศโลก และเห็นชัดเป็นแสงกลางวันเมื่อดวงอาทิตย์อยู่เหนือเส้นขอบฟ้า แสงอาทิตย์มีสีขาว เกิดจากแสงทั้ง 7 สีมารวมกัน

โดยแสงอาทิตย์จะมีความยาวคลื่นประมาณ 400-700nm แสงที่ความยาวคลื่นต่ำสุดคือสีม่วง สีน้ำเงิน จนมาถึงสีแดง ที่มีความยาวคลื่นประมาณ 700nm 

เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์โดยตรงไม่ถูกเมฆกั้น แสงอาทิตย์จะเป็นแสงจ้าและรังสีความร้อนประกอบกัน เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์โดยตรงถูกเมฆกั้นหรือสะท้อนออกไป

โดยวัตถุอื่นจะเห็นไปแสงพร่ากระจาย เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์โดยตรงไม่ถูกเมฆกั้น แสงอาทิตย์จะเป็นแสงจ้าและรังสีความร้อนประกอบกัน

เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์โดยตรงถูกเมฆกั้นหรือสะท้อนออกไปโดยวัตถุอื่น จะเห็นไปแสงพร่ากระจาย

 

4. รางวัลชมเชย

สุริภัทรา บุญธรรม

สำเนาของ ES22077 อาทตยทรงกลด res

 

ชื่อภาพ: อาทิตย์ทรงกลด

อาทิตย์ทรงกลด เป็นปรากฏการณ์ทางแสงเกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศโทรโมสเฟียร์ เรียกว่า ฮาโล (Halo) มีลักษณะเป็นวงกลมสีรุ้ง 

เกิดจากผลึกน้ำแข็งภายในเมฆเซอร์โรสเตรตัส (Cirrostratus) เป็นเมฆชั้นสูงแผ่นบางๆ อยู่ทั่วท้องฟ้า โดยผลึกน้ำแข็งทำหน้าที่เสมือนแท่งแก้วปริซึม

หักเหลำแสงจากดวงอาทิตย์เป็นมุม 22 องศา เข้าสู่แนวสายตาของผู้สังเกตการณ์ที่อยู่บนพื้นโลก ทำให้ปรากฏเป็นแถบสีสเปกตรัมของเส้นรอบวงล้อมรอบดวงอาทิตย์

 

5. รางวัลชมเชย

ทศพร สหกูล

สำเนาของ ES22065 หลอดไส res

ชื่อภาพ: หลอดไส้

แสงสว่างสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนเรามาตลอด ในอดีตมีการใช้แสงสว่างจากเปลวไฟ และแสงอาทิตย์ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนามาเป็นหลอดไฟฟ้า

หลอดไส้ หรือ หลอดอินแคนเดสเซนต์เป็นหลอดพื้นฐานที่ซื้อหาสะดวก ราคาไม่แพง มีความเป็นธรรมชาติไม่หลอกตา ทำให้เกิดความเพี้ยนของสีวัตถุที่กระทบกับแสงประเภทนี้น้อย

หลักการทำงาน คือ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอดที่มีลักษณะเป็นขดลวด จะทำให้เกิดความร้อนจนไส้หลอดแดง และเปล่งแสงสว่างออกมา ถึงแม้ว่าจะให้แสงสว่างได้ดี

แต่ก็ยังคงให้แสงน้อยกว่าหลอดไฟประเภทอื่น อีกทั้งยังให้ความร้อนสูง ส่งผลทำให้อายุการใช้งานสั้น อาจทำให้ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยครั้งกว่าการใช้หลอดประเภทอื่น

 

----------

 

รางวัลพิเศษ

(ได้รับโดรน เป็นของรางวัล)

พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์

EP22245 บนไดเลอน res

 

ชื่อภาพ: บันไดเลื่อน

บันไดเลื่อน เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น ในห้างสรรพสินค้า สถานที่ทำงานอาคารสูง หรือรถไฟฟ้า-ใต้ดิน ซึ่งหัวใจการทำงานของบันไดเลื่อน

คือ มอเตอร์ไฟฟ้าที่หมุนขับเคลื่อนเฟืองเกียร์พร้อมโซ่ ทำให้บันไดที่ถูกออกแบบเป็นขั้น ๆ เลื่อนเคลื่อนที่ลำเลียงผู้คนไปยังชั้นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 ----------

เจ้าหน้าที่จะส่งรายละเอียดไปให้ทางอีเมล
และหากท่านไม่ได้รับ อีเมล รายละเอียดการรับรางวัลภายใน วันทำการ ให้แจ้งที่ FB  NSMThailand 
หากพ้นกำหนดนี้จะถือว่าท่านสละสิทธิ์ในการรับรางวัล

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ประกาศผลประกวดภาพถ่ายทางวิทยาศาสตร์ Science is out there (วิทย์ติดเลนส์) ประจำปี 2565
ประเภทผลงานยอดนิยม 
รุ่นประชาชนทั่วไป และรุ่นเยาวชน

----------

เจ้าหน้าที่จะส่งรายละเอียดการรับรางวัลไปให้ทางอีเมล โปรดตอบกลับเพื่อยืนยันการรับรางวัล ภายใน วันทำการ (ไม่รวม วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)
และหากท่านไม่ได้รับอีเมล ให้แจ้งที่ 
FB  NSMThailand 

หากพ้นกำหนดนี้จะถือว่าท่านสละสิทธิ์ในการรับรางวัล

----------

 

รุ่นประชาชนทั่วไป

 

1. รางวัลชนะเลิศ

สหรัฐ เกชาคุปต์

PP22050 จดเรมตนแหงชวต res 

 

ชื่อภาพ: จุดเริ่มต้นแห่งชีวิต

ผีเสื้อนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพฤติกรรมในการสืบพันธุ์เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ โดยการจับคู่ของผีเสื้อนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการที่เพศผู้มีการรอให้เพศเมียบินเข้ามาในอาณาเขตของตัวเอง

ในขณะที่บางชนิดอาจจะมีการบินออกไปหาคู่ผสมพันธุ์เรื่อย ๆรวมถึงการที่บางชนิดมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองไว้แล้วจึงบินวนหาคู่ผสมพันธุ์ภายในอาณาเขตนั้น ๆ เมื่อหาคู่ผสมพันธุ์ได้แล้ว

ผีเสื้อเพศผู้จะเริ่มการเกี้ยวพาราสีเพศเมียโดยการปล่อยกลิ่นหรือฟีโรโมนออกมาเพื่อบอกเพศเมียว่าเป็นผีเสื้อชนิดเดียวกัน จากนั้นผีเสื้อเพศผู้จะค่อย ๆ บินต้อนเพศเมียให้ลงเกาะ

แล้วจึงลงเกาะตามเพื่อทำการผสมพันธุ์ต่อไป โดยผีเสื้อในภาพคือผีเสื้อหนอนแก้วส้มหรือผีเสื้อหนอนมะนาวที่มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Papilio demoleus ขณะกำลังผสมพันธุ์กันอยู่

 

2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ระพินทร์ เข็มทอง

PP22038 The crown of crepuscular res

 

 

ชื่อภาพ: The crown of crepuscular

การเดินทางครั้งนี้คือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือกลุ่มยอดักปลาขนาดยักษ์ที่ปากประ พัทลุงแต่กลับได้โบนัสชิ้นโตเป็น รังสีพระเจ้า anti crepuscular ยามอาทิตย์อัสดง

ที่สาดลำเป็นแฉกขึ้นมาจากด้านล่างของเส้นขอบฟ้าด้วยลักษณะที่ค่อนข้างสมมาตรคล้ายราวมงกุฏวางเหนือทะเลน้อยเพิ่มเสน่ห์ให้ยอดักปลาขนาดใหญ่ที่เรียงราย

ในตำแหน่งที่เหมาะเจาะไม่บดบังลำแสงเฉดส้มอมชมพูและเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นการเกิดรังสีพระเจ้าในทิศทางตรงข้ามกับพระอาทิตย์ตก แผนการถ่ายที่จะเปิดชัตเตอร์สปีด

ให้ยาวเพื่อเก็บความนิ่งของผิวน้ำจนเห็นแสงสะท้อนตกกระทบกลับเกิดปัญหาจากความมืดที่โรยตัวเข้าปกคลุมอย่างรวดเร็วจนลำแสงเริ่มจางลง แต่ถึงแม้นาทีทองของ

คนรักการถ่ายภาพจะจบลงอย่างรวดเร็วก็ยังสามารถเก็บภาพความสวยงามของธรรมชาติที่แปลกตาไว้ได้อย่างตั้งใจ

 

3. รองชนะเลิศอันดับ 2

อำพรพรรณ เปรมอำพล

PP22060 ทะเลหมอกทไลผาน res

 

ชื่อภาพ: ทะเลหมอกที่ไลผ่าน

"ทะเลหมอก อาจทำให้รู้สึกดูเหมือนสายน้ำที่ไหลผ่านหินผา แต่ความจริงแล้ว ภายใต้สภาพแวดล้อมส่วนใหญ่ เกิดขึ้นจากอากาศเย็น และความชื้นมารวมตัวกัน

ซึ่งทำให้เกิดความหนาแน่นสูงของอากาศ บริเวณบนไหล่เขา แม่กิ้วปาน ดอยอินทนนท์ และมีหมอกสายเคล้าเคลื่อนตัวต่ำลงมายังพื้นที่ที่ต่ำกว่า

เป็นผลให้อุณหภูมิของอากาศบริเวณหุบเขาเย็นตัวลงจนเกิดการควบแน่นและกลายเป็นทะเลหมอก"

 

 ----------

 

รุ่นเยาวชน

 

1. รางวัลชนะเลิศ

ด.ญ.อันดามัน จิระเจริญสุวรรณ

PS22102 Flowers And The Bee res 

 

ชื่อภาพ: Flowers And The Bee

ในธรรมชาติมีสิ่งมีชีวิตอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกันได้อย่างสมดุล เกิดเป็นความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิต

ในระบบนิเวศ จากภาพเป็นความสัมพันธ์ของผึ้งกับดอกไม้ซึ่งอยู่ร่วมกันโดยที่ต่างฝ่ายต่างได้รับประโยชน์ซึ่งกันและกัน โดยผึ้งจะได้รับน้ำหวานจากดอกไม้

ส่วนดอกไม้จะได้ผึ้งช่วยในการผสมเกสร แต่สามารถแยกจากกันได้ ความสัมพันธ์แบบนี้เรียกว่า "ภาวะได้ประโยชน์ร่วมกัน ( Protocooperation)"

 

2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาวัช วิพัฒครุฑ

PS22103 ฝนเอยทำไมจงตก res

 

ชื่อภาพ: ฝนเอยทำไมจึงตก?

ทำไมฝนชอบตกหลังเลิกเรียน หรือฝนตกตอนเลิกงานหรือฝนราชการ ทำไมฝนจึงตก ฝนเกิดการระเหยของน้ำ ( อาจเป็นแม่น้ำ ลำคลอง แหล่งน้ำอื่นๆ ) เป็นละอองน้ำ

เมื่อเกิดละอองน้ำเป็นจำนวนมาก ละอองน้ำเกิดการรวมตัวกันเป็นเป็นเมฆ เมื่อละอองน้ำที่รวมตัวกันเป็นเมฆมากจนอากาศ ไม่สามารถรับละอองน้ำไว้ได้ จึงเกิดเป็นฝนตกลงมานั่นเอง

 

3. รองชนะเลิศอันดับ 2

ภิรัญญา นุ่มกรรณ์

PS22044 ดานใกล near side res

 

ชื่อภาพ: ด้านใกล้ (near side)

เนื่องจากปฏิสัมพันธ์ของแรงไทดัลของโลกและดวงจันทร์ ทำให้ดวงจันทร์หมุนรอบตัวเองใช้เวลาเท่ากับที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลก

เพราะเหตุนี้ดวงจันทร์จึงหันด้านเดียวเข้าหาโลกเสมอ เราจึงไม่เคยเห็นอีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์ เลยว่าเป็นอย่างไร

 

 

 ----------

เจ้าหน้าที่จะส่งรายละเอียดไปให้ทางอีเมล
และหากท่านไม่ได้รับ อีเมล รายละเอียดการรับรางวัลภายใน วันทำการ ให้แจ้งที่ FB  NSMThailand 
หากพ้นกำหนดนี้จะถือว่าท่านสละสิทธิ์ในการรับรางวัล

  

 

 

 

 

 

 

 

 

หยาดน้ำค้าง (Drosera peltata Thunb) วงศ์ Droseraceae หนึ่งในพืชกินแมลงที่พบในประเทศไทย มีความงดงามแปลกตา บริเวณใบจะมีขนเล็ก ๆ ส่วนปลายมีหยดน้ำเหนียวใสประกายระยิบระยับ ทำไมพืชถึงกินแมลง นั่นก็เพราะว่าพืชในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่มักจะขึ้นอยู่ในพื้นที่หรือบริเวณที่แร่ธาตุสารอาหารค่อนข้างน้อย ดินขาดความอุดมสมบูรณ์โดยสารอาหารที่พืชต้องการโดยหลัก ๆ ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และ โพแทสเซียม โดยเฉพาะธาตุไนโตรเจน ที่เป็นธาตุที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งแมลง ก็มีธาตุอาหารนี้อยู่ภายในตัว พืชเหล่านี้จึงพัฒนาใบ ที่มีความสามารถในการดักจับแมลง เพื่อดักจับและดูดซับธาตุอาหารในตัวแมลงนั่นเอง

เจ้าของผลงาน: สรรเพชร จินดาทอง

หน้าที่ 1 จาก 9

โครงการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ "วิทย์ติดเลนส์"

อพวช. ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ ด้วยการมองสิ่งรอบตัวเป็นวิทยาศาสตร์ แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกันตาม
หัวข้อที่ทางเราตั้งเอาไว้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการพบเห็นเรื่องราววิทยาศาสตร์รอบตัวแล้วมาเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่าย

วิธีการส่งภาพ

ขั้นตอนการส่งภาพประกวด

1. เข้าไปที่เมนู "หัวข้อการประกวดและส่งภาพเข้าประกวด"
2. เลือกประเภท/รุ่น/หัวข้อการประกวด
3. อ่านกติกาการประกวดทั้งหมดให้ครบถ้วน
4. คลิกที่ "ส่งภาพเข้าประกวด" เพื่อเข้าสู่ลิงค์ส่งภาพ google form 

 

วิธีการโหวตภาพ

1 email เข้าโหวตได้ 1 ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งจะสามารถโหวตได้อย่างน้อย 1 ภาพ และโหวตได้สูงสุดไม่เกิน 5 ภาพ

ติดต่อเรา

โทรศัพท์ 02 577 9999 ต่อ 1472 หรือ 1474

nsmphotocontest@nsm.or.th

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
39 หมู่ 3 ถ. เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120